top of page
new_edited_edited.jpg
new.png

เรียนต่อประเทศออสเตรเลีย

second.png

นักเรียนต่างชาติกว่า 870,000 คน จาก 140 ประเทศ เลือกเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย เนื่องจากออสเตรเลียมีระบบการศึกษาที่มีคุณภาพ มีหลักสูตรให้เลือกหลากหลาย ประเทศมีสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่และปลอดภัย และค่าครองชีพเหมาะสมกับรายได้ 

ทำไมควรเลือกเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย 

หลักสูตรและสถาบันการศึกษาที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

ประเทศออสเตรเลียเต็มไปด้วยสถานศึกษาที่มีคุณภาพ มีมาตรฐานทางด้านการศึกษาซึ่งที่เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ โดดเด่นทั้งด้านการเรียนการสอนและการวิจัย สถาบันการศึกษาที่ออสเตรเลียหลายแห่ง ถูกจัดอันดับให้อยู่ใน 100 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก อาทิ มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ที่ในปีปัจจุบัน (2020) ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 28 ของโลก มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 38 ของโลก มหาวิทยาลัยซิดนีย์ ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 42 ของโลก (จัดโดย QS world university rankings) เป็นต้น จึงมีผู้คนนิยมเรียนต่อออสเตรเลียเป็นจำนวนมาก 

ไลฟ์สไตล์ที่มีชีวิตชีวา

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว และแสวงหาประสบการณ์สนุกๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นใจกลางเมืองที่มีกิจกรรมครึกครื้นสนุกสาน ชายหาดที่สวยงาม ป่าฝนเขตร้อนอันอุดมสมบูรณ์ และทะเลทราย เรียกได้ว่าชอบเที่ยวแบบไหนก็มีให้เลือกครบครันเลย ถ้ามาเรียนต่อที่นี่ รับรองว่าวันหยุดจะไม่มีวันน่าเบื่ออย่างแน่นอน

ผู้คนเป็นมิตรและเปิดรับต่อชาวต่างชาติ

ในปี 2021 ออสเตรเลียมีประชากรประมาณ 25,788,215 คน ซึ่งมาจากหลายเชื้อชาติ ชาวออสซี่จึงเปิดรับและเป็นกันเองกับนักศึกษาต่างชาติเป็นอย่างดี นักศึกษาที่นี่จึงได้ใช้ชีวิตและเรียนหนังสือในประเทศที่มีชีวิตชีวา น่าตื่นเต้น และมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก นับเป็นประสบการณ์น่าสนใจที่ไม่ควรพลาด

 

การเลือกเรียนต่อที่นี่เป็นหนทางหนึ่งที่ดีในการพัฒนาศักยภาพด้านวิชาการ เพื่อเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพ และยังได้ฝึกตัวเองให้มีความมั่นใจมากขึ้น รวมถึงพัฒนาทักษะในการเข้าสังคมอีกด้วย โดยเฉพาะเมื่อคุณเลือกเรียนเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างออสเตรเลีย คุณจะได้รับสิ่งที่เป็นประโยชน์กลับไปมากทีเดียว

ค่าใช้จ่ายในการเรียนสมเหตุสมผล

ค่าใช้จ่ายในการเรียนในออสเตรเลียถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นที่เป็นที่นิยม เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา และอังกฤษ โดยค่าใช้จ่ายในหลักสูตรต่างๆ แบ่งเป็น:

  • ระดับมัธยมศึกษา อยู่ที่ AUD $7,800 - $30,000 ต่อปี

  • ระดับปริญญาตรี อยู่ที่ AUD $15,000 - $33,000 ต่อปี

  • ระดับปริญญาโทขึ้นไป อยู่ที่ AUD $20,000 - $37,000 ต่อปี

  • หลักสูตรภาษาอังกฤษ อยู่ที่ประมาณ AUD $300 ต่อสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับระยะเวลาของหลักสูตร

  • สายวิชาชีพ Vocational Education and Training (VET) และ Technical and Further Education (TAFE) อยู่ที่ AUD $6,000 - $15,000 ต่อปี

ทำงานและเรียนไปด้วยกันได้แบบถูกกฎหมาย

สำหรับผู้ที่ถือวีซ่านักเรียนที่ออสเตรเลียจะสามารถทำงานได้ 40 ชั่วโมง/2 สัปดาห์ โดยไม่ขัดต่อกฎหมายออสเตรเลีย ไม่เพียงเท่านั้นสำหรับผู้ที่ศึกษาต่อในระดับปริญญา ที่สามารถทำงานได้ 40 ชั่วโมง/2 สัปดาห์ในช่วงเปิดเทอมแล้ว ช่วงเบรคระหว่างเทอมก็ยังสามารถทำงานแบบ Full-time ได้อีกด้วย ช่วยเอื้ออำนวยในเรื่องของค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังทำให้นักเรียนต่างแดนสามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้อย่างเต็มที่อีกต่างหาก 

ทำงานที่ออสเตรเลียได้หลังเรียนจบ

แม้จะถือวีซ่านักเรียนแต่ก็สามารถทำงานที่ออสเตรเลียได้ ไม่เฉพาะการทำงานระหว่างเรียนเท่านั้น แต่ยังสามารถทำงานหลังเรียนจบได้อย่างถูกกฎหมาย ในกรณีที่เป็นนักเรียนระดับปริญญาที่มีระยะเวลาในการศึกษาไม่ต่ำกว่า 2 ปี ผู้เรียนสามารถขอวีซ่าเพื่อทำงานในออสเตรเลียหลังเรียนจบได้ โดยระยะเวลาที่สามารถประกอบอาชีพได้นั้นจะอยู่ที่ 2 ปี ช่วยให้สามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์เพิ่มเติม ซึ่งสามารถต่อยอดการทำงานได้อย่างแน่นอน จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ควรเรียนต่อออสเตรเลีย

โอกาสอยู่ออสเตรเลียแบบถาวร

นักเรียนที่จบการศึกษาจากสถาบันในออสเตรเลียนอกจากจะมีโอกาสขอวีซ่าทำงานต่อ 2 ปี หลังเรียนจบได้แล้ว ก็ยังมีโอกาสขอวีซ่า PR ออสเตรเลียและอยู่ต่อแบบถาวรได้อีกด้วย ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าสายอาชีพที่ทำนั้นจะต้องเป็นที่ต้องการของออสเตรเลีย โดยหลังเรียนจบและทำงานต่ออีก 2 ปี สามารถขอให้หัวหน้างานเป็นสปอนเซอร์เพื่อขอ PR ได้ ทั้งนี้ผู้เรียนจะต้องเก็บคุณสมบัติให้ครบถ้วนด้วย ที่สำคัญคือการเลือกคณะและสาขาที่เหมาะสมและสอดคล้องกับความต้องการของประเทศออสเตรเลีย

สภาพภูมิอากาศที่หลากหลาย

ออสเตรเลียถือเป็นประเทศหนึ่งที่มีภูมิประเทศสวยงาม และมีสภาพอากาศที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตอีกด้วย ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ สภาพภูมิอากาศจึงแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ โดยถ้าเป็นพวกเมืองชายฝั่งทะเลมักจะมีอากาศอบอุ่นตลอดทั้งปี มีฤดูร้อนอยู่ในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ และมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 26-38 องศาเซลเซียส

 

ช่วงคริสต์มาสของประเทศออสเตรเลียจะตรงกับฤดูร้อนพอดี นักศึกษาจึงจะได้ฉลองคริสต์มาสด้วยปาร์ตี้บาร์บีคิวริมหาด เดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม จัดเป็นช่วงเดือนที่หนาวที่สุดของออสเตรเลีย แต่ถ้าไปเรียนในเมืองแถบทางเหนือ อย่างเช่น Cairns, Brisbane หรือ Ayers Rock อากาศก็จะไม่หนาวเย็นมากนัก โดยอุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส ในขณะที่บางเมือง อย่างเช่น Canberra อากาศจะหนาวเย็นมากจนถึงขั้นน้ำกลายเป็นน้ำแข็ง หมวก ถุงมือ ผ้าพันคอ และเสื้อกันหนาวดีๆ จึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก

หลักสูตรในประเทศออสเตรเลีย

pathway.jpg

หลักสูตรในประเทศออสเตรเลียที่เป็นที่นิยมในนักเรียนต่างชาติสามารถแบ่งเป็น 3 ประเภทหลัก ได้แก่

  • หลักสูตรภาษาอังกฤษ - English Courses

  • หลักสูตรสายวิชาชีพ - Vocational Education and Training (VET) และ Technical and Further Education (TAFE)

  • และหลักสูตรระดับปริญญา - Undergraduate Programs and Post Graduate Programs

หลักสูตรแต่ละประเภทจะต้องมีการสอบวัดระดับภาษาเพื่อให้แน่ใจว่าผู้เรียนได้เรียนคอร์สเหมาะสมกับความต้องการ และสามารถที่จะเรียนคอร์สนั้นๆ ได้

nsw_3.jpg
bottom of page